Tòa nhà Rivera Park Hà Nội đảm bảo an toàn sau sự cố chập điện

01/10/2020

Sau khi sự việc xảy ra, Ban QLTN đã tích cực phối hợp cùng Chủ đầu tư, nhà thầu, Ban Quản trị thực hiện sửa chữa, khắc phục sự cố.

Vào lúc 20h08 ngày 16/09/2020, phòng Kỹ thuật điện tầng 18 tháp B Cụm nhà Chung cư Rivera Park Hà Nội (Số 69 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã xảy ra sự cố. Qua kiểm tra, nguyên nhân được nhận định là do chập thiết bị điện trong tủ công tơ.

Sau khi xảy ra sự cố, hệ thống báo cháy đã phát tín hiệu về trung tâm an ninh phòng cháy chữa cháy. Thành viên Ban Quản lý tòa nhà (QLTN) gồm 2 nhân viên kỹ thuật, cùng các nhân viên an ninh trong ca trực đã có mặt để xử lý sự cố.

Toà nhà Rivera Park Hà Nội

Sau khi kiểm tra hiện trường, bộ phận kỹ thuật phụ trách nhận định có thể xử lý được sự cố mà không làm ảnh hưởng đến dân cư toàn bộ tòa nhà. Do đó đã reset hệ thống liên động báo cháy để tránh gây hoảng loạn, hoang mang không cần thiết cho cư dân 2 tòa nhà, từ đó tránh tai nạn đáng tiếc trong quá trình sơ tán. Đồng thời, triển khai xử lý sự cố bằng các dụng cụ PCCC có sẵn tại tòa nhà.

Sau khi Ban QLTN xử lý bước đầu và tạm thời khống chế được tình hình, đội cảnh sát PCCC Công an Quận Thanh Xuân đã có mặt thực hiện phun nước đề phòng hỏa hoạn.

Đến 21h30, sự cố cơ bản đã được xử lý và khống chế được tình hình. Tuy nhiên, việc phun nước trong quá trình xử lý sự cố đã khiến một số bộ phận của hệ thống Busway lộ 2 (Cấp điện cho các căn hộ từ tầng 14 – 22) tháp B bị nước tràn vào gây ẩm ướt thanh dẫn điện Busway.

Sau khi dùng đồng hồ đo trở cách điện, thấy không đảm bảo an toàn để cấp điện, Bộ phận kỹ thuật Ban QLTN đã tiến hành cắt điện tại khu vực này để bảo vệ thiết bị và đảm bảo an toàn cho cư dân

Về thiệt hại, sự cố không gây ra thiệt hại đáng tiếc về người. Tài sản bị hư hỏng chủ yếu là các thiết bị trong tủ công tơ điện tầng 18 tháp B, 1 đầu báo khói và 2 modul chuông báo cháy.

Được biết, sau khi sự cố xảy ra Ban QLTN đã phối hợp cùng Chủ đầu tư, nhà thầu, Ban Quản trị thực hiện sửa chữa, khắc phục hậu quả.

Đến 15h00 ngày 18/9/2020, điện đã được cấp lại cho 100% các khu vực trong cụm chung cư, cuộc sống của người dân được trở lại bình thường.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, tại biên bản kiểm tra An toàn về Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do Công an Quận Thanh Xuân lập vào ngày 28/9/2020, Công an Quận Thanh xuân đã phối hợp với UBND phường Thanh Xuân Trung tiến hành kiểm tra đột xuất về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà Rivera Park Hà Nội.

Đoàn tiến hành kiểm tra xác suất tại tầng 8, tầng 11 tòa A và tầng 18, tầng 16 tòa B của tòa nhà Rivera Park Hà Nội.

Về hệ thống báo cháy, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra xác suất các đầu báo cháy tại 04 căn hộ tại tòa nhà. Kết quả hệ thống báo cháy hoạt động tốt, các đầu báo, nút ấn đang để đúng chế độ, đúng chức năng, trung tâm hiển thị chính xác địa chỉ cháy và chuông, đèn kêu, cảnh báo, hệ thống thông gió hút khói hoạt động theo quy định.

Về hệ thống chữa cháy và các hệ thống PCCC khác của tòa nhà: hoạt động đảm bảo theo chức năng đã cài đặt.

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở, thực hiện nghiêm túc Luật PCCC và các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, các quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành. Công an quận Thanh Xuân yêu cầu cơ sở thực hiện nghiêm túc các kiến nghị sau:

Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật PCCC năm 2001 và khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật PCCC năm 2013.

Thứ hai, tổ chức khắc phục ngay các sự cố về PCCC&CNCH sau sự cố chập điện tại tầng 18 của tòa B do sự cố phun nước vào gây ẩm hỏng tại một số thiết bị báo cháy tại tầng 17, tầng 18 của tòa B.

Thức ba Thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở và có văn bản ghi nhận kết quả tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính Phủ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty Rivera Homes thì trong quá trình xử lý sự cố, Ban QLTN còn thể hiện một số hạn chế nhất định. Về vấn đề này, Công ty đã thông báo kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chấn chỉnh cán bộ, nhân viên Ban QLTN về công tác phòng chống cháy nổ.

Đồng thời họp với Ban Quản trị để thống nhất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả  công tác PCCC tại cụm nhà chung cư.

Bên cạnh đó, Rivera Homes cũng đã lên kế hoạch phối hợp với Ban quản trị và Công an PCCC, nhà thầu thi công, đơn vị cung cấp thiết bị PCCC để tăng cường trao đổi, gửi thông tin chi tiết đến cư dân Cụm nhà chung cư về cơ chế, tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC tại tòa nhà.

Đồng thời giải đáp đầy đủ các thắc mắc của cư dân, cũng như hướng dẫn dân xử lý khi xảy ra sự cố, tuyên truyền các biện pháp PCCC để cư dân nắm vững và thực hiện. Thời gian dự kiến thực hiện trong tuần đầu tháng 10/2020.

Tòa nhà River Park Hà Nội bao gồm 02 tòa nhà: Tòa A và Tòa B bao gồm 666 căn hộ Tòa A có 288 căn Tòa B 378 có tổng diện tích xây dựng khoảng 4025m 2 . Nhà cao 23 tầng nổi và 02 tầng hầm. Tổng chiều cao công trình 81,2 m. Tầng hầm sử dụng làm khu vực để xe ô tô, xe máy; tầng 1 đến tấng 4 của tháp A làm văn phòng, tầng 1 Tháp B sử dụng làm nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, từ tầng 2 đến tầng 22 sử dụng làm căn hộ và tầng kỹ thuật. Tòa nhà đi vào hoạt động tháng 7/2018.

Theo Pháp luật Plus

Cùng chủ đề

Bản tin Long Giang Land

Tháng 3 | download

Đăng ký nhận bản tin

Xin vui lòng để lại địa chỉ email, chúng tôi sẽ cập nhật những tin tức
quan trọng của Long Giang Land tới quý khách

Top