Giải pháp nào tháo gỡ “nút thắt” ở Khu chung cư Thành Thái?

26/10/2022

Trước hàng loạt vướng mắc tại dự án Khu chung cư Thành Thái, vấn đề đặt ra là giải pháp nào hữu hiệu nhất để tháo gỡ “nút thắt” đang bị tắc nghẽn suốt thời gian dài?

“Nút thắt” hoàn thành nghiệm thu PCCC bổ sung khối đế

Những ngày qua, nhiều thông tin trái chiều liên quan đến dự án Khu chung cư Thành Thái (địa chỉ Phường 14, Quận 10, TP.HCM) đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia pháp lý, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại dự án trên thì cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ và đưa ra hướng xử lý vụ việc một cách tối ưu nhất để đẩy nhanh tiến độ.   

Theo tìm hiểu, dự án xây dựng công trình Khu chung cư Thành Thái (gọi tắt là Dự án Rivera Park Sài Gòn) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) làm chủ đầu tư. Theo quyết định phê duyệt, chủ đầu tư được phép chuyển nhượng 420 căn hộ (khối nhà Lô A, B) cho các khách hàng và 288 căn hộ (khối nhà Lô C) là phần bán cho Quận 10 để phục vụ công tác bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn quận. Đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện nộp toàn bộ nghĩa vụ tài chính về đất của dự án.

Sau quá trình thi công, ngày 31/10/2017, dự án Khu chung cư Thành Thái đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công an nghiệm thu toàn bộ các hạng mục của hệ thống PCCC (theo văn bản số 6745/PCCC&CNCH-P6), trong đó đã bao gồm toàn bộ các căn hộ chung cư và khối thương mại dịch vụ tại Lô A, B. Căn cứ vào đó, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng đã chấp thuận nghiệm thu dự án Rivera Park Sài Gòn đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Sau đó, chủ đầu tư đã hoàn tất việc bàn giao 420 căn hộ Lô A, B cho khách hàng đưa vào sử dụng. 

Tuy nhiên, quá trình tòa nhà đi vào vận hành, nhiều cư dân phản ánh một số vấn đề, trong đó có việc đảm bảo công tác PCCC. Theo tìm hiểu, nguyên nhân bởi Công ty CP Đầu tư Rivera Invest (Rivera Invest) – đơn vị nhận chuyển nhượng khối trung tâm thương mại và dịch vụ công cộng (TTTM-DVCC) Lô A, B từ Long Giang Land đã triển khai lắp đặt bổ sung các vách ngăn theo nhu cầu kinh doanh của công ty (khu thương mại văn phòng – TMVP).

Vì thế, cơ quan cảnh sát PCCC Quận 10 đã kiểm tra và yêu cầu Rivera Invest phải thẩm duyệt thiết kế thi công các hạng mục PCCC bổ sung so với thiết kế đã được phê duyệt (tầng 1, 2, 3, tầng phục vụ hồ bơi tòa nhà). Theo đó, Công ty Rivera Invest phải cung cấp bổ sung chủ trương của UBND TP.HCM cho phép bổ sung công năng đối với khối TMVP của dự án (từ chức năng trung tâm thương mại và dịch vụ công cộng sang chức năng thương mại dịch vụ và văn phòng).

Công ty Rivera Invest đang chờ nghiệm thu PCCC bổ sung 4 tầng khối đế, tuy nhiên việc này hiện đang bị mắc kẹt.

Về việc này, Công ty Rivera Invest đã chủ động thực hiện các thủ tục chấp thuận bổ sung công năng cho khối TMVP Lô A, B dưới sự hỗ trợ của chủ đầu tư Long Giang Land. Được biết, chủ trương bổ sung công năng nêu trên đã được các sở, ngành tại TP.HCM đồng thuận và đến nay đã hoàn thành căn bản.

Nhưng do chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, dù đã hoàn thành thi công bổ sung toàn bộ các hạng mục theo thiết kế PCCC bổ sung đã được thẩm duyệt, nhưng đến nay việc hoạt động khai thác khối đế TMVP Lô A, B của Rivera Invest luôn ở trong tình trạng mất ổn định và có nguy cơ bị đình chỉ hoạt động. Xác định trách nhiệm chính trong việc hoàn thành nghiệm thu PCCC bổ sung, Rivera Invest đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, thực hiện các quy trình thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Được biết, ngay sau khi UBND TP.HCM ban hành văn bản chỉ đạo Quận 10 kiểm tra và giải quyết vấn đề tồn tại ở dự án, Công ty Rivera Invest đã kiến nghị với cơ quan chức năng nhằm sớm tháo gỡ những vướng mắc. Cụ thể, công ty này kiến nghị UBND quận 10 có ý kiến tham mưu với Công an TP.HCM sớm giải quyết các vướng mắc trong thủ tục và sớm xem xét, hoàn tất công tác nghiệm thu PCCC bổ sung cho khối TMVP Lô A, B.

Ngoài ra, công ty này cũng cho biết, hệ thống PCCC bổ sung của khối TMVP Lô A, B đã thi công hoàn thiện theo đúng hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC bổ sung, toàn bộ hệ thống PCCC của khối đế đang hoạt động bình thường và chỉ chờ để được nghiệm thu chính thức các hạng mục PCCC bổ sung.

Giải pháp tối ưu nào để cởi bỏ các “nút thắt”?

Liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các căn hộ chung cư Lô A, B, theo tìm hiểu của PV, hiện còn nhiều vướng mắc do chủ đầu tư chưa thể thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung về tiền sử dụng đất. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến phần thương mại văn phòng và không liên quan đến phần các căn hộ chung cư của dự án. Hiện nay, chủ đầu tư đang tích cực làm việc theo sự hướng dẫn của các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đủ điều kiện cấp sổ hồng cho cư dân.

Về việc này, chủ đầu tư cũng kiến nghị chính quyền sở tại có ý kiến với các sở, ngành thành phố, để hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục bổ sung công năng của khối TMVP Lô A, B theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, có ý kiến để các sở ngành tham mưu cho UBND TP.HCM giải quyết sớm việc cấp sổ hồng cho 420 căn hộ thuộc Lô A, B.

Ngoài ra, chủ đầu tư kiến nghị chính quyền địa phương có ý kiến với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – PC07 Công an TP.HCM sớm xem xét hoàn tất công tác nghiệm thu PCCC bổ sung cho khối TMVP Lô A, B. Theo các chuyên gia pháp lý, việc cởi bỏ “nút thắt” này được coi là tiền đề để tháo gỡ những vướng mắc phía sau trong việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, cấp sổ hồng cho cư dân và hàng loạt những tồn tại khác tại tòa nhà Rivera Park Sài Gòn.

Trong đó, việc bàn giao hồ sơ kỹ thuật cũng như diện tích sở hữu chung của tòa nhà đến nay chưa hoàn thành. Sở dĩ như vậy là vì, sau khi Ban Quản trị cụm nhà chung cư Rivera Park Sài Gòn nhiệm kỳ 2018 – 2021 được UBND Quận 10 công nhận, chủ đầu tư đã họp bàn, gửi các văn bản đến Ban Quản trị để phối hợp trong công tác bàn giao hồ sơ nhưng đến nay chưa thực hiện xong.

Sau khi Ban Quản trị cụm nhà chung cư Rivera Park Sài Gòn nhiệm kỳ 2022 – 2025 được UBND Quận 10 công nhận, chủ đầu tư đã chủ động liên hệ để phối hợp trong công tác bàn giao hồ sơ nhà chung cư và thiết bị thuộc sở hữu chung của tòa nhà, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/11/2022. Về việc phân định và bàn giao diện tích sở hữu chung của tòa nhà, trên cơ sở hỗ trợ của chính quyền địa phương, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV/2022.

Nhằm chủ động sớm giải quyết các vấn đề nêu trên, chủ đầu tư đã kiến nghị lãnh đạo UBND Quận 10 có ý kiến chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND Phường 14 trong việc hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện việc bàn giao hồ sơ, hệ thống kỹ thuật và diện tích sở hữu chung của tòa nhà cho Ban Quản trị theo đúng quy định của pháp luật. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của cư dân, đồng thời ổn định tình hình an ninh trật tự cũng như hỗ trợ tháo gỡ khó khăn liên quan đến việc hoạt động bình thường của khối đế TMVP và toàn bộ tòa nhà.

Như đã phân tích ở trên, tại dự án Rivera Park Sài Gòn đang có những nút thắt chính cần được kịp thời tháo gỡ nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Trước hết, hoàn thành công tác nghiệm thu các hạng mục PCCC bổ sung đối với khối TMVP. Thứ hai, công tác cấp sổ hồng cho các căn hộ Lô A, B và cuối cùng là bàn giao hệ thống kỹ thuật và diện tích sở hữu chung của tòa nhà. Vì thế, cần nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp và đưa ra hướng xử lý vụ việc đạt hiệu quả một cách tối ưu nhất.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề tồn tại trên, chủ đầu tư cũng cần phải chủ động tháo gỡ những vướng mắc dù là nhỏ nhất với Ban Quản trị cũng như các cư dân. Cùng với đó, chính quyền địa phương bên cạnh việc xem xét giải quyết những kiến nghị của chủ đầu tư, Công ty Rivera Invest và của các cư dân để có sự hỗ trợ kịp thời, cũng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm của các bên liên quan./.

Theo Reatimes

Cùng chủ đề

Bản tin Long Giang Land

Tháng 3 | download

Đăng ký nhận bản tin

Xin vui lòng để lại địa chỉ email, chúng tôi sẽ cập nhật những tin tức
quan trọng của Long Giang Land tới quý khách

Top