Có nên “bắt đáy” mua nhà thời Covid-19?

20/08/2020

Dịch bệnh Covid-19 quay lại và diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản. Điều này khiến nhiều khách hàng nuôi hy vọng “bắt đáy” để được sở hữu những căn nhà giá rẻ.

Không nằm ngoài sự ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường bất động sản cũng chịu những tác động không hề nhỏ. Giao dịch bất động sản có sự sụt giảm mạnh cả cung và cầu. Lượng giao dịch thực tế chỉ đạt khoảng 15 – 20% so với kỳ vọng thị trường. Vì vậy, nhiều khách hàng nuôi hy vọng giá nhà ở sẽ giảm khi thị trường đang có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều này có thực sự xảy ra?

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2020 của Batdongsan.com.vn, thị trường tuy có ảnh hưởng nhưng vẫn diễn biến tương đối ổn định. Từ đầu năm đến nay, nếu cả hai thị trường vàng và chứng khoán đều liên tục biến động thì bất động sản chỉ giảm giá nhẹ ở phân khúc thương mại, loại hình căn hộ, bất động sản tầm trung giá vẫn đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Đặc biệt, quý II vừa qua ghi nhận sự tăng trưởng ngoạn mục của nhu cầu bán, cho thuê nhà đất ngay sau thời điểm giãn cách xã hội. Cụ thể, lượng tin đăng rao bán toàn trang giảm tới 56% trong thời điểm giãn cách xã hội đã tăng vọt 120% vào đầu tháng 5, gần trở về trạng thái ban đầu, khi chưa có dịch Covid-19.

Nhiều chuyên gia dự báo, với các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh và sự vào cuộc, phối hợp của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển trở lại. Đặc biệt, giá nhà ở giảm là điều khó có thể xuất hiện. Bởi, giá nhà ở đang được nhiều yếu tố nâng đỡ từ nguồn cung mới hạn hẹp, giá đất tăng cao vì quỹ đất trống ngày càng ít dần. 

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư của doanh nghiệp bị đội lên khi quy trình và thời gian triển khai dự án kéo dài trong đó có ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cộng với áp lực về lãi suất vay, khó huy động nguồn vốn ngân hàng và mặt bằng lương điều chỉnh tăng qua hàng năm… là những yếu tố khiến cho giá nhà khó giảm mạnh.

Như vậy, giá nhà ở vẫn chưa hề có xu hướng giảm, vậy các nhà đầu tư có nên xuống tiền mua nhà thời điểm này?

Theo phân tích của một số chuyên gia, khó khăn chung của thị trường bất động sản hiện nay là đang bị bao trùm bởi tâm lý lo lắng dịch bệnh của khách hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phân ra nhiều dạng, một số người đem tiền gửi ngân hàng lấy lãi suất; những người lạc quan vẫn tìm mua nhà ở, đất đai.

Các chuyên gia cho hay, nhiều nhà đầu tư lạc quan bởi so với các kênh đầu tư khác, thực tế nhà đất vẫn là tài sản không chỉ có thể ở mà còn gia tăng giá trị theo thời gian.

“Nếu so với các kênh đầu tư như vàng hay chứng khoán thì khách quan mà nói, bất động sản vẫn là nhu cầu thiết thực với tâm lý sở hữu của số đông. Dù nó có biến động nhưng nhu cầu luôn có và không thể mất đi”, một chuyên gia bất động sản nhận định. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ với báo chí: “Thời điểm này, người khôn ngoan không nên bung tiền vào bất động sản. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thực sự tốt, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ nếu muốn đón đầu, lưu ý tránh những dự án có thông tin “bơm thổi” khiến giá tăng dựng đứng. Giá trị bất động sản tăng phải tỷ lệ thuận với giá trị đầu tư thật sự (hạ tầng, dịch vụ, kỹ thuật…)”.

Trong khi đó, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mấy ngày qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có bất động sản. Chỉ những người thực sự có nhu cầu về nhà ở mới bỏ tiền ra mua bất động sản lúc này, còn giới đầu tư thì nhiều khả năng chưa thể xuống tiền.

Tuy nhiên, theo nhận định của cá nhân tôi cũng như một số chuyên gia thì ảnh hưởng của dịch bệnh lần này không tạo ra mối nguy hiểm quá lớn cho thị trường bất động sản. Thậm chí, nếu nhìn ở góc độ tích cực, nhiều người sẽ mua được nhà nhờ giá bán có thể được điều chỉnh giảm. Đó cũng là một điểm tốt cho thị trường”.

Ông Neil MacGregor – Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận đinh: “Là người đã chứng kiến và trải qua tất cả những thăng trầm và phát triển của thị trường, giữa giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nói chung trong tâm dịch Covid-19, tôi vẫn luôn có cái nhìn lạc quan và tin tưởng vào sự vực dậy của bất động sản”. 

Tuy nhiên, không chỉ riêng tại thời điểm dịch bệnh mà lúc nào cũng vậy, người mua đều cần ưu tiên những chủ đầu tư uy tín, có đủ nguồn lực cũng như có cam kết về việc triển khai phát triển dự án. Lựa chọn mua nhà lúc này cũng sẽ giúp đảm bảo việc gia tăng giá trị của bất động sản trong dài hạn.

Mua nhà tại thời điểm này, người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, để không mạo hiểm và hạn chế rủi ro, việc chọn lựa cần thật sự thận trọng và kỹ càng.

Thời điểm thích hợp để đầu tư ngắn hạn, lướt sóng là khi thị trường có những thông tin thuận lợi về quy hoạch, chính sách hoặc đang xảy ra nóng sốt. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, cơ hội này sẽ khó khăn hơn do dòng tiền chậm và tính thanh khoản không tốt, thay vào đó là cơ hội đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên đối với những người có nhu cầu về nhà ở thực sự hay có khoản tiền nhàn rỗi thì đầu tư bất động sản vẫn là một lựa chọn an toàn.

Như vây, tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại như hiện nay, những nhà đầu tư thực sự có nhu cầu về nhà ở vẫn có thể mạnh dạn xuống tiền mua nhà. Tuy nhiên, “bắt đáy” là điều khó có thể xảy ra.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng: “Cuối năm 2020 là thời điểm tốt để các nhà đầu tư nhập cuộc trở lại. Thời điểm này mặt bằng giá sẽ đỡ căng hơn hiện tại, thậm chí có thể mua được bất động sản với giá tốt hơn rất nhiều. 

Tôi chọn thời điểm cuối năm để mua nhà vì rất khó để xác định đâu là điểm đáy của thị trường nhưng theo kinh nghiệm, trước thời điểm đáy của thị trường là thời điểm tốt để mua vào vì đây là thời điểm giá nhà đất không phải là thấp nhất nhưng nhà đầu tư sẽ có cơ hội chọn được hàng đẹp, giá phải chăng”.

Theo Reatimes

Cùng chủ đề

Bản tin Long Giang Land

Tháng 3 | download

Đăng ký nhận bản tin

Xin vui lòng để lại địa chỉ email, chúng tôi sẽ cập nhật những tin tức
quan trọng của Long Giang Land tới quý khách

Top